Du Lịch

Làng đá Non Nước (VOA)
#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Làng đá Non Nước nằm dưới chân danh thắng Ngũ Hành Sơn của thành phố Đà Nẵng đã có lịch sử 400 năm phát triển. Đây là nơi chuyên sản xuất đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch nổi tiếng trong và ngoài nước. Từ đất đá vô tri, những nghệ nhân ở Non Nước đã rèn giũa thêm về nghệ thuật sắp đặt, và lịch sử điêu khắc khi chế tác đá trong kiến trúc nội thất của đình chùa miếu mạo hoặc lân phụng, sư tử, nghê đá.

Ông Thêu, thợ làm đá Non Nước kể:

“Nói chung là đá tự nhiên. Đá tự nhiên. Tự nó sinh ra, tự cấu tạo… Đá ngọc, xanh ngọc, đá vàng rốc, đá cẩm, sọc dưa, trắng kiểu màu… đủ hết. các kiểu. Nhiều lắm!”.

Trước kia, đá nguyên liệu thường được khai thác tại chỗ chủ yếu là đá cẩm thạch có nhiều màu sắc, hoa văn đẹp, kết cấu mịn, mềm. Từ năm 1990, thợ làng nghề nơi đây đã nhập đá từ các nơi khác về để chế tác. Bí quyết để có màu đẹp phụ thuộc vào việc pha màu, tạo nhiệt độ và dùng độ đậm nhạt của màu. Sản phẩm hoàn thiện cần trải qua nhiều công đoạn, nhờ bàn tay tài năng, kinh nghiệm của người thợ.

Bà Ngọc Sơn, chủ cửa hàng mỹ nghệ đá cho biết:

“Đây là đá Ngũ Hành Sơn, nhưng mà giờ là người ta nhập đá về làm nhiều hơn so với hồi xưa. Hồi xưa là có đá tận gốc, nhưng mà giờ là người ta phải nhập đá về. Nhập từ Thanh Hóa, Nghệ An, Quy Nhơn. Đá nguyên chất mình ở Đà Nẵng là ít lắm. Tại vì ở đây là người ta trung tâm, người ta khai thác khắp nơi về, chứ hồi xưa là có đá ở đây, nhưng mà giờ thì người ta chủ yếu nhập đá về làm”.

Khi có nguyên liệu, thợ điêu khắc đá sẽ tạo hình sản phẩm ở dạng thô. Sau đó người thợ sẽ làm các chi tiết để hoàn thiện sản phẩm, như chạm hình nét, trang trí hoa văn, mài, đánh bóng sản phẩm.

Bà Thoa, thợ làm đá Non Nước mô tả:

“Cào thì nó bụi ghê lắm. Nước sau thì nó mịn mịn rồi nó ít bụi. Rồi nhiều khi cái chi nó nhớt thì mình lấy a xít mình quét vô cho nó trắng mình bán cho họ đó. Mình bán thì mình nấu nước sôi hòa với a xít vô đó xối cho họ bán…”.

Tọa lạc trong vùng đất Ngũ Hành Sơn, ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Champa từ Thánh địa Mỹ Sơn, làng đá mỹ nghệ là sự giao thoa một cách hài hòa của hai nền văn hóa Việt Cổ và Champa. Mỗi tác phẩm không chỉ được đục đẽo, mài gọt bằng bàn tay khéo léo, mà ở đó, người nghệ nhân còn gửi gắm tình cảm và thổi hồn sức sống cho tác phẩm của mình.

Nguồn: https://britishmusicguide.com/

Xem thêm bài viết khác: https://britishmusicguide.com/du-lich/

Du Lịch
Khám Phá Vùng Quê Làng Chài Phan Thiết Mũi Né | Tysu Chu du
Du Lịch
3 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Thành Phố Lạng Sơn Du Lịch Lạng Sơn Dịp Tết Nguyên Đán 2020
Du Lịch
Làng Nổi Tân Lập – Long An | Toàn Cảnh Khu Du Lich Sinh Thái Làng Nổi Tân Lập
There are currently no comments.